SEO là gì và cách để trở thành SEOer Pro trong 48h

Công việc kinh doanh thực sự đầu tiên mà tôi kinh doanh trực tuyến là làm việc với tư cách là một SEO freelancer. Đây là cách đây vài năm, và rõ ràng, trong 5 năm qua, việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã thay đổi  rất nhiều.

Bài đăng này ban đầu được xuất bản vào năm 2011, nhưng nó đã được cập nhật một vài lần kể Freelancer bởi vì hãy đối mặt với nó, tất cả chúng ta đều ghét việc tìm kiếm  nguồn tài nguyên hoàn hảo  chỉ để phát hiện ra rằng nó đã lỗi thời đến mức khó tin.

SEO cho người mới bắt đầu vào năm 2021: Tổng quan đầy đủ

Bạn mới bắt đầu trong hành trình SEO của mình? Trước khi bạn có thể nghĩ đến việc trở thành một SEO freelancer, bạn cần phải học cách làm SEO!

Video này hướng dẫn bạn chi tiết toàn bộ tất cả các thành phần cơ bản của quy trình và là một điểm khởi đầu tuyệt vời để nâng cao kiến ​​thức SEO của bạn:

Làm thế nào để trở thành một SEO Freelancer trong 48 giờ

Vì vậy, nó thực sự có thể trở thành một SEO freelancer trong 48 giờ?

Vâng, có và không.

Đây là điều về SEO…

Cách duy nhất để thực sự giỏi nó là tìm hiểu và thực hành trên các trang web của riêng bạn.

Bạn có thể đọc tất cả các cuốn sách trên thế giới, nhưng cho đến khi bạn thử nó trên các trang web của riêng mình và tự kiểm tra, bạn sẽ không bao giờ thực sự có thể tự tin trở thành một SEO freelancer.

Vì vậy, mục tiêu của bài đăng này là cung cấp cho bạn tất cả các tài nguyên bạn cần để bắt đầu.

Tôi khuyên bạn nên dành một ngày cuối tuần, xem xét tất cả các tài nguyên và chiến lược đã đề cập, và bắt đầu.

Nếu bạn thực hiện điều này một cách nghiêm túc, trong vòng vài tháng, bạn sẽ có thể bắt đầu thấy những gì hiệu quả và những gì không và thực sự có thể bắt đầu kiếm sống bằng công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Freelancer.

Và nếu SEO Freelancer có vẻ hơi khó khăn và kỹ thuật? Sau đó, bạn có thể bắt đầu với tư cách là một nhà văn Freelancer trước.

Vì vậy, bạn đã sẵn sàng nhảy vào việc này và bắt đầu quá trình trở thành một SEO freelancer (hoặc đơn giản là trở nên hiểu biết hơn để bạn có thể áp dụng các khái niệm cho trang web của riêng mình)?

SEO là gì?

Đối với những bạn chưa biết SEO nghĩa là gì, nó là viết tắt của Search Engine Optimization.

SEO là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để xếp hạng cao nhất có thể trong công cụ tìm kiếm cho các từ khóa có liên quan đến nội dung trên trang web của bạn. Về cơ bản, nếu bạn tạo nội dung tốt được tối ưu hóa SEO, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn nhiều để đến trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm so với những người không chú ý đến SEO.

Cho đến nay, Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất và quan trọng nhất để tập trung vào mục đích SEO. Vì vậy, trong bài đăng này, chúng tôi sẽ tập trung vào điều đó.

Một trong những sai lầm mà mọi người mắc phải khi muốn bắt đầu kinh doanh là họ nghĩ rằng họ phải biết mọi thứ cần biết về một chủ đề.

Điều này là sai.

Bạn chỉ cần biết nhiều hơn người trả tiền cho bạn để thực hiện công việc.

Tôi sẽ không bao giờ biết mọi phức tạp của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (thực tế là không ai làm), nhưng tôi biết đủ để thêm rất nhiều giá trị cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Có rất nhiều kỹ năng mà bạn có thể trở nên thành thạo rất nhanh chóng nếu bạn:

 1. Dành thời gian để học các kỹ thuật.
 2. Có các nguồn lực cần thiết để đưa bạn đến đó. Đây là trường hợp của tất cả các công việc liên quan đến máy tính.

Bạn không cần đào tạo đặc biệt hoặc bằng cấp cao. Bạn chỉ cần sẵn sàng học hỏi, có thể dành hàng giờ để học những kiến ​​thức cơ bản và không ngại thỉnh thoảng yêu cầu sự giúp đỡ.

Lưu ý: Tôi muốn làm rõ điều này trước. Bạn có thể tìm kiếm câu trả lời cho Google về mọi vấn đề SEO. Đừng quên điều này.

Kiến thức cơ bản về SEO

Vì vậy, chúng tôi có 48 giờ để đưa bạn đến điểm mà bạn đã có các kỹ năng cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ cơ bản liên quan đến SEO trên cơ sở làm việc Freelancer.

Điều đầu tiên trước tiên, chính xác thì chúng ta đang cố gắng hoàn thành điều gì và các thành phần liên quan là gì?

Như đã đề cập trước đó, mục tiêu tổng quát là xếp hạng các trang web của khách hàng (hoặc của riêng bạn) càng cao càng tốt trong Google đối với các thuật ngữ chính cụ thể.

Hãy xem xét mọi thứ đi vào chiến dịch SEO thành công:

Nghiên cứu từ khóa

Đây là quá trình phân loại các thuật ngữ chính tốt và xấu.

Bạn có thể xếp hạng đầu tiên cho “blog kỳ lạ nhất trên toàn thế giới” nhưng nếu không có ai đang tìm kiếm điều đó – thì điều đó chẳng có nghĩa gì. Đồng thời, bạn không muốn thử và xếp hạng cho thuật ngữ “blog” bởi vì bạn sẽ không bao giờ thành công – có quá nhiều cạnh tranh.

Trong giai đoạn nghiên cứu từ khóa của quy trình, bạn tìm ra từ khóa nào có sự kết hợp tốt nhất giữa khả năng đạt được và đủ lưu lượng truy cập, cho phép bạn thấy kết quả tích cực

Phân tích cạnh tranh

Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất khi bạn làm việc cho một công ty có sự cạnh tranh khá mạnh mẽ.

Bạn muốn làm điều này bởi vì nó sẽ giúp bạn biết vị trí của bạn với các từ khóa của mình và nó cũng sẽ giúp bạn phát hiện một số cơ hội. Thu nhập, bạn sẽ thấy một đối thủ cạnh tranh có thể xếp hạng cho một từ khóa mà bạn thậm chí chưa từng xem xét, bạn cũng có thể thử bắt đầu xếp hạng cho những từ khóa này.

Phân tích tại chỗ

Về cơ bản, có hai loại SEO chính: tại chỗ và ngoài trang.

Trên trang web là mọi thứ mà bạn có thể kiểm soát trên trang web của mình. Điều này có thể bao gồm những thứ như tiêu đề trang, sơ đồ trang web được tối ưu hóa, dữ liệu meta, nội dung, ảnh được tối ưu hóa, v.v.

Off-site là mọi thứ bạn không thể kiểm soát. Khía cạnh chính của điều này là các liên kết đến từ các trang web khác. Liên kết là đơn vị tiền tệ của Internet và chúng tôi sẽ mở rộng thêm về chủ đề đó sau này.

Bằng cách xem xét và thực hiện các thay đổi đối với tất cả những thứ bạn có quyền kiểm soát trên trang web của riêng mình, bạn sẽ đạt được tiến bộ lớn đối với thứ hạng thuận lợi, nhiều lưu lượng truy cập hơn và do đó, tăng doanh thu.

Xây dựng backlink

Hãy chia nhỏ điều này trong một câu nói đơn giản nhất có thể: nhiều liên kết hơn = thứ hạng tốt hơn. Hãy nghĩ về các liên kết giống như một phiếu bầu tích cực. Một liên kết từ một trang web khác đến trang web của bạn về cơ bản là trang web đó cho Google biết trang web của bạn tốt.

Chất lượng liên kết càng cao (nghĩa là liên kết từ các trang web lớn và có liên quan) mà bạn có thể nhận được, thì khả năng xếp hạng của bạn sẽ được cải thiện.

Psst… Bạn không cần phải là một chuyên gia về mọi thứ

Một điều cần lưu ý, bạn không cần phải là một chuyên gia về tất cả những điều này. Có những người chuyên về xây dựng backlink hoặc nghiên cứu từ khóa. Bạn sẽ không thể kiếm được nhiều tiền từ mỗi khách hàng, đơn giản vì có ít công việc phải làm hơn, nhưng trở thành chuyên gia trong một trong những lĩnh vực này có thể là một con đường ít khó khăn hơn để bắt đầu.

Tuy nhiên, bất kể bạn đi theo con đường nào, bạn vẫn cần hiểu những điều cơ bản của từng chuyên ngành SEO và cách tất cả chúng hoạt động cùng nhau.

Tài nguyên miễn phí cho Kiến thức cơ bản về SEO

Dưới đây là bốn trong số những tài nguyên miễn phí quan trọng nhất mà bạn nên đọc chuyên sâu vì nó liên quan đến những điều cơ bản về SEO. Nghiêm túc mà nói, hãy đi uống một cốc bia hay cà phê hoặc bất cứ thứ gì giúp bạn tỉnh táo và đọc những bài viết này. Nếu bạn không có thời gian bây giờ, hãy đảm bảo bạn đánh dấu trang này và quay lại sau:

 • Moz Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về SEO : Khóa học miễn phí này bao gồm rất nhiều lý thuyết đằng sau SEO và sẽ giúp bạn hiểu cách thức và lý do của lĩnh vực này.
 • Hướng dẫn SEO WebConfs : Phần này mở rộng sang một số lĩnh vực SEO riêng lẻ nhiều hơn so với hướng dẫn Moz và là một trong những tổng quan tốt nhất mà tôi đã trải qua.
 • Hướng dẫn SEO của Search Engine Land : Đây là một loạt bài gồm nhiều phần từ Hướng dẫn của Search Engine Land. Đừng bỏ lỡ nó.
 • SEO Book SEO Glossary : SEO Book là một trong những tài nguyên hàng đầu trên internet và đây là một thuật ngữ thực sự chuyên sâu. Bạn nên xem lại các điều khoản chính và đánh dấu trang để dễ dàng truy cập sau này.
 • Nguồn Wave – Hãy chuẩn bị để được bán mọi thứ ở khắp mọi nơi trên trang web này, nhưng thành thật mà nói, nội dung SEO miễn phí của anh ấy  thực sự rất  vững chắc. Vì vậy, bạn nên dành thời gian đọc và xem một số video của anh ấy.

Bây giờ bạn sẽ có một cảm giác chung tốt về SEO là gì.

Cách chúng tôi tăng gấp đôi lưu lượng truy cập tìm kiếm trong 12 tháng

Cùng với mọi thứ trong bài đăng này, video này cung cấp một cái nhìn tổng quan tốt về cách chúng tôi thực hiện nhiều chiến lược trong số này để thúc đẩy kết quả thực trên trang web này:

Phân tích đối thủ cạnh tranh SEO

Khi bắt đầu, tôi thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh và nghiên cứu từ khóa. Rất nhiều người bỏ qua bước này, nhưng điều thực sự quan trọng là phải biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm như thế nào để giúp tạo chiến lược SEO của riêng bạn.

Bạn sẽ nhận được một số lợi ích từ việc này:

 • Từ khóa hạt giống: Bằng cách xem các trang web tương tự khác, bạn sẽ phát hiện ra các từ khóa tiềm năng để nhắm mục tiêu mà bạn có thể đã bỏ qua.
 • Mức độ năng lực : Một số công ty đã chi hàng nghìn đô la để tối ưu hóa trang web của họ. Những người khác thậm chí không biết bạn có thể. Bằng cách hiểu mức độ năng lực SEO mà đối thủ cạnh tranh của bạn có, bạn sẽ có một ý tưởng rõ ràng hơn về công việc trước mắt bạn.
 • Điểm yếu: Một trong những chiến dịch thành công nhất mà tôi đã chạy là do học hỏi từ những điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của tôi. Họ có một vài thuật ngữ chính mà tôi chưa xem qua, nhưng đã thực hiện một công việc tồi tệ khi triển khai chúng – sai chính tả các từ! Lời khuyên – đừng làm vậy. Không khó để đánh bật họ khỏi vị trí hàng đầu đối với một số thuật ngữ quan trọng dài hạn.
 • backlink:  Kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn cũng có thể là một mỏ vàng chứa đầy các backlink. Bạn có thể khám phá tất cả các loại trang web đang liên kết đến đối thủ cạnh tranh của mình và lập danh sách các trang web phù hợp để thực hiện chiến dịch tiếp cận cộng đồng và nhận cả một số liên kết.

Vì vậy, bây giờ bạn đã hiểu những điều cơ bản về lý do tại sao, hãy xem cách thực hiện.

 • Cách thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh cho SEO : Bài đăng này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về một số thành phần liên quan đến việc xem xét đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó cũng có một mẫu tốt mà bạn có thể sử dụng cho các mục đích của riêng mình, vì vậy hãy dành thời gian xem xét.
 • Công cụ Raven Danh sách kiểm tra phân tích đối thủ cạnh tranh : Raven đã đăng danh sách kiểm tra này để tiếp thị các công cụ tối ưu hóa khác của họ, nhưng thực tế vẫn là đây là một danh sách kiểm tra thực sự hữu ích để bắt đầu. Nếu bạn sử dụng điều này và tạo một bảng tính phân tích 3-5 đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình, bạn sẽ dẫn đầu cuộc chơi khi thực hiện phần còn lại của quy trình.

Hiểu từ khóa

Trước khi đi sâu vào nghiên cứu từ khóa, chúng ta hãy dành một phút để nói về từ khóa, bởi vì chúng ta hãy đối mặt với nó, chúng tạo nên cơ sở cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Về cơ bản, có ba loại từ khóa bạn sẽ tập trung vào:

 1. Đuôi ngắn: Một từ khóa ngắn, một hoặc hai từ, những từ khóa này thường thực sự phổ biến và rất khó xếp hạng. Ví dụ: golf
 2. Đuôi trung bình: Đây là những từ khóa có hai đến ba từ, chúng không khó để xếp hạng, nhưng vẫn khá phổ biến. Ví dụ: câu lạc bộ chơi gôn
 3. Đuôi dài: Đây là nơi bạn thực sự có thể thấy rất nhiều thành công, đây là những từ khóa bốn, năm hoặc sáu từ rất cụ thể. Ví dụ: Bộ gậy đánh gôn Mizuno T7.

Kiểm tra biểu đồ này:

Hình ảnh

Bạn có thể thấy, rất khó để có được những từ khóa ngắn (đầu mập) đó. Nơi bạn thực sự muốn nhận được nhiều lực kéo là với phương tiện, và đặc biệt, từ khóa đuôi dài.

Một vài điều tôi đã làm để thấy rất nhiều thành công trên blog chơi gôn của mình  là nhắm mục tiêu một từ khóa đuôi dài khác nhau trên mỗi bài đăng tôi làm.

Bằng cách đó, tôi đã có thể xếp hạng số 1 cho hàng chục thuật ngữ chính liên quan đến chơi gôn mà riêng lẻ bị giới hạn lưu lượng truy cập, nhưng khi bạn cộng chúng lại, hãy gửi cho tôi hàng chục lượt truy cập mỗi ngày.

Hãy xem ví dụ này:

Nhập “quà tặng Giáng sinh chơi gôn” vào Google và Breaking Eighty được xếp hạng ngay trên cùng với đoạn trích nổi bật.

Đây là một ví dụ khác với từ khóa đuôi dài “Bushnell Pro X2 Rangefinder Review.”

Bây giờ, điều thú vị đi kèm với những từ khóa đuôi dài này là rất nhiều từ khóa trong số chúng thể hiện ý định của người mua. Điều này quan trọng đối với Google. Ý định của người mua có nghĩa là ai đó đang tìm kiếm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ vì họ muốn mua.

Vì vậy, các từ khóa có các từ như ‘đánh giá’ có nghĩa là mọi người đang tiến gần đến việc mua hàng.

Một phần rất lớn của sự thành công với tất cả những thứ này là do nghiên cứu từ khóa.

Nghiên cứu từ khóa SEO: Vũ khí bí mật của bạn

Đây được cho là phần quan trọng nhất của một chiến dịch SEO tốt. Điểm mấu chốt là nếu bạn chọn sai từ khóa, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian để tối ưu hóa và ít thấy kết quả.

Nếu bạn chọn những từ khóa quá cạnh tranh, bạn sẽ mất quá nhiều thời gian để cố gắng đạt được thứ hạng cao và bạn có thể hoặc không bao giờ đạt được điều đó. Và nếu bạn chọn những từ khóa nhận được rất ít lưu lượng truy cập, bạn cũng sẽ không thấy nhiều sức hút.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm ra từ khóa chất lượng cao?

Điều đầu tiên tôi làm khi phân tích một trang web là kiểm tra Google Analytics để tìm “từ khóa gốc”.

Bằng cách xem xét các từ khóa mà mọi người đã sử dụng để tìm trang web, bạn sẽ có một ý tưởng tuyệt vời về nơi bắt đầu. Có hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ từ khóa ngoài kia.

Trong vài năm qua, Google đã bắt đầu cung cấp cho bạn ít dữ liệu hơn đáng kể về vấn đề này, nhưng bạn vẫn có đủ để hiểu một số từ khóa có lưu lượng truy cập cao nhất của mình là gì.

Và chú ý đến các biến thể thậm chí rất nhỏ. Ví dụ: “Ảnh HDR” có thể dẫn đến một số kết quả khác với “Ảnh HDR”. Vì vậy, khi bắt đầu nghiên cứu, bạn muốn càng kỹ càng tốt.

Dưới đây là một số công cụ tốt nhất để tạo danh sách từ khóa ban đầu của bạn:

 • Google Keyword Planner : Đây là công cụ từ khóa miễn phí trên thực tế. Khi tôi cần một giải pháp miễn phí để nghiên cứu từ khóa, đây là nơi đầu tiên tôi đến và cũng là nơi tôi khuyên bạn nên đến.
 • Công cụ Nghiên cứu Từ khoá Bing : Đây là trang web Nghiên cứu Từ khóa của Bing và thực sự có một số tài nguyên khá hữu ích trên trang web này. Chắc chắn, hãy nhìn xung quanh và làm quen với những gì được cung cấp ở đây.
 • Công cụ gợi ý từ khóa Wordtracker : Giống như rất nhiều Công cụ SEO hiện có, Wordtracker có rất nhiều công cụ cao cấp có sẵn với rất nhiều tiền. Tuy nhiên, đây là một công cụ hữu ích và đăng ký dùng thử miễn phí sẽ cho phép bạn truy cập miễn phí vào các công cụ cơ bản của họ.
 • SEMRush  – Tôi đã từng sử dụng các công cụ độc lập như Market Samurai và Long Tail Pro để nghiên cứu từ khóa của mình. Tuy nhiên, tôi thấy sử dụng SEMrush sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều. Nó giúp việc tìm từ khóa mới và theo dõi những từ khóa quan trọng nhất đối với thành công của tôi trở nên dễ dàng hơn. Có một khoản phí hàng tháng liên quan đến nó,  nhưng  chúng cung cấp cho bạn quyền truy cập giới hạn miễn phí, điều này có thể giúp bạn bắt đầu.
 • Tôi cũng muốn kiểm tra bài đăng này. Đó là một danh sách khổng lồ gồm gần 200 công cụ SEO miễn phí và trả phí mà Brian Dean của Backlinko đã tự mình thử và kiểm tra.

Tuyệt vời, bây giờ bạn đã có một kho công cụ, nhưng chúng sẽ không giúp ích gì cho bạn nếu bạn không biết cách sử dụng chúng.

Một số tài nguyên sẽ giúp bạn bắt đầu với những điều cơ bản về nghiên cứu từ khóa.

 • Nghiên cứu từ khóa: Hướng dẫn dứt khoát : Brian Dean từ Backlinko có một hướng dẫn chuyên sâu tuyệt vời bao gồm mọi thứ bạn cần biết về nghiên cứu từ khóa. Bạn không muốn bỏ lỡ điều này, vì vậy hãy dành thời gian xem lại.
 • Thị trường Samurai Dojo : Cho dù bạn mua Samurai hay không, hướng dẫn nghiên cứu từ khóa này rất tuyệt vời. Nó giúp bạn hiểu các thị trường và ngách khác nhau, và 4 quy tắc vàng của chúng vẫn là nền tảng cho phần lớn nghiên cứu từ khóa của tôi. Rất khuyến khích.
 • Kiếm 100 đô la đầu tiên của bạn trực tuyến trong 45 phút : Đây là một hướng dẫn cực kỳ chuyên sâu tập trung vào SEO cho tiếp thị liên kết. Tôi nghĩ rằng nó có thể hơi căng thẳng đối với người mới bắt đầu, nhưng có một số thông tin tuyệt vời trong đó. Tôi đang bao gồm nó ngay bây giờ vì tôi nghĩ rằng phần nghiên cứu từ khóa đặc biệt hữu ích cho những gì chúng ta đang nói ở đây.
 • Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho SEO : Điều này có một số thông tin dễ theo dõi khiến nó trở thành một nguồn thực sự hữu ích và thậm chí còn tốt hơn nếu bạn sử dụng Ahrefs như một công cụ.

Nếu bạn xem qua ba hướng dẫn này và thực hành các kỹ thuật, bạn sẽ có tất cả thông tin cần thiết để bắt đầu nghiên cứu thành công từ khóa của riêng mình.

Lưu ý: Có một dịch vụ mà tôi  thề,  SEMrush,  giúp tất cả những thứ này trở nên vô cùng dễ dàng. Ít nhất thì tôi cũng muốn kiểm tra bản dùng thử miễn phí của họ. Nếu bạn nghiêm túc về việc làm SEO Freelancer, công cụ này là người bạn tốt nhất mới của bạn.

Tối ưu hóa trên trang web: Một trong những cách dễ nhất để cải thiện SEO của bạn

Nếu bạn chưa thể biết, một chiến dịch SEO thành công không dựa vào bất kỳ khía cạnh nào của quá trình. Mỗi phần đóng một phần không thể thiếu trong kết quả tổng thể của bạn. Điều đó nói lên rằng, bạn có thể đã thực hiện công việc nghiên cứu từ khóa tốt nhất từ ​​trước đến nay, nhưng nếu trang web của bạn ít nhất không được tối ưu hóa phần nào – thì bạn đã gặp khó khăn.

Có rất nhiều khía cạnh liên quan đến việc tối ưu hóa trang web thành công, nhưng để bắt đầu và giúp bạn bắt kịp tốc độ những gì bạn nên tìm kiếm.

Hãy xem này:

 • Kiểm tra 15 phút SEO của WebConfs : Đây là một danh sách kiểm tra tuyệt vời để tối ưu hóa trang web của bạn và cách tôi bắt đầu với hầu hết các dự án của mình. Nó cho bạn biết chính xác những gì bạn cần tìm cũng như cho bạn biết tầm quan trọng của từng thành phần trang web. WebConfs cũng có nhiều công cụ hữu ích khác có thể tìm thấy tại đây .
 • Phân tích trang web của nhân viên SEO: Có rất nhiều công cụ phân tích trang web SEO trên mạng và hầu hết chúng đều không quá tuyệt vời. Tôi thích cái này vì nó không chỉ thực hiện một số phân tích cơ bản về trang web của bạn – mà còn cho bạn biết cái gì tốt và cái gì xấu. Khi bạn mới bắt đầu, bạn sẽ cần mọi sự trợ giúp có thể nhận được khi cố gắng tìm ra những gì bạn thực sự nên tập trung vào. Chạy điều này trước khi thực hiện kiểm tra SEO 15 phút trước đó có thể là một động thái tốt.
 • Moz SEO Tools : Moz và SEO Book là hai trang web SEO lớn nhất hiện có. Mỗi người đều có một lượng thông tin tốt đáng kinh ngạc, phí thành viên cao cấp đắt tiền và các công cụ miễn phí / cao cấp tuyệt vời. Hoàn toàn không có lý do gì bạn không nên đăng ký một tài khoản Moz cơ bản để có quyền truy cập vào các công cụ miễn phí của họ.
 • Công cụ Sách SEO : Sách SEO có tất cả mọi thứ được đề cập ở trên, nhưng nó có một ưu đãi đặc biệt cho người đăng ký. Nó cung cấp ba plugin cao cấp của Firefox: Thanh công cụ SEO, SEO cho Firefox và Trình theo dõi xếp hạng ( hãy thử công cụ này nếu bạn đang sử dụng Chrome). Tôi thấy SEO cho Firefox là hữu ích nhất vì nó bao gồm thông tin SEO tuyệt vời ngay trong kết quả tìm kiếm. Tôi cũng đã sử dụng Trình theo dõi xếp hạng một thời gian trước khi bắt đầu sử dụng các tính năng theo dõi xếp hạng trong Moz Pro.

Nếu bạn sắp thành công với tư cách là một freelancer hoặc với bất kỳ trang web cá nhân nào của mình, bạn nên làm quen với những kỹ thuật này và bắt đầu đưa chúng vào sử dụng trên trang web của bạn ngay bây giờ.

Cách tốt nhất để bắt đầu là sử dụng tất cả các từ khóa bắt đầu và chạy trang web của bạn thông qua trình theo dõi xếp hạng. Lập bảng tính kết quả và chạy lại chúng mỗi tuần một lần để bạn có thể xem tiến trình của mình.

Bắt đầu bằng cách tối ưu hóa tất cả các mục “+3” trong Kiểm tra SEO 15 phút. Theo dõi các thay đổi của bạn và xem thứ hạng của bạn thay đổi như thế nào trong 2 tuần tới.

Bạn hoàn toàn có thể học các kỹ năng cơ bản cần thiết để làm công việc SEO Freelancer trong một ngày cuối tuần, tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn thành công với công việc kinh doanh, bạn sẽ cần phải chứng minh rằng bạn biết những gì bạn ‘ đang làm.

Vì vậy, hãy nghĩ về trang web cá nhân của bạn như một sơ yếu lý lịch SEO của bạn. Xếp hạng của bạn đối với các điều khoản chính càng cao thì cơ hội tìm được việc của bạn càng cao!

Và, đừng quên tập trung vào việc tối ưu hóa hình ảnh.

Bằng cách đảm bảo bạn tối ưu hóa hình ảnh trên trang web của mình với các thuật ngữ chính, thẻ alt và dữ liệu meta, bạn cũng có thể nhận được lưu lượng truy cập tăng từ tìm kiếm Hình ảnh của Google và Bing. Để biết thêm một chút về hình ảnh, Yoast có một bài đăng tuyệt vời hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa hình ảnh của mình cho SEO , hãy xem nó.

Xây dựng backlink cho SEO: Khó, nhưng có thể trả giá

xây dựng backlink là thứ mà bạn cần phải thực hiện rất cẩn thận.

Để đơn giản hóa mọi thứ, tiền đề cơ bản của SEO đã không thay đổi trong nhiều năm: bạn càng có nhiều liên kết trỏ đến trang web của mình, thì thứ hạng của bạn càng tốt.

Tuy nhiên, có  rất nhiều cách để có được liên kết và không phải tất cả các liên kết đều được tạo ra như nhau.

Đây là nơi mà nhiều người đã gặp phải vấn đề trong những năm qua. Họ đã cố gắng đánh lừa hệ thống và thực hiện một số điều mờ ám có thể dẫn đến việc Google phạt trang web của họ và do đó giết chết thứ hạng của họ.

Tôi luôn ủng hộ các cách xây dựng backlink mũ trắng và vẫn nghĩ rằng bài đăng của khách là một cách tốt để xây dựng các liên kết chất lượng cao   gửi lưu lượng truy cập đến trang web của bạn (xem thêm về điều này bên dưới).

Điều đó nói rằng, nếu muốn tạo cơ sở cho một chiến dịch xây dựng backlink vững chắc, đây là nơi tôi sẽ bắt đầu:

 • xây dựng backlink: Hướng dẫn chắc chắn : Một lần nữa Brian Dean của Backlinko có một hướng dẫn tuyệt vời luôn sẵn sàng. Nếu bạn bắt đầu có cảm giác rằng anh ấy biết những thứ của mình, bạn không nhầm đâu. Điều này sẽ đưa bạn qua chín chương đầy những lời khuyên hữu ích và các nghiên cứu điển hình. Đừng bỏ lỡ cái này.
 • Hướng dẫn xây dựng backlink của Bootstrapper – Đây là một trong những tài khoản trung thực nhất mà tôi đã thấy về cách bắt đầu xây dựng backlink theo cách không quá spam. Travis là một trong những SEO giỏi nhất mà tôi biết, vì vậy tôi luôn coi trọng lời khuyên của anh ấy.
 • Hướng dẫn SEO cho Người mới bắt đầu SEO Moz : Cuốn sách này bao gồm rất nhiều lý thuyết đằng sau SEO và sẽ giúp bạn hiểu được cách thức và lý do của lĩnh vực này.

Có một số cách chính khác để tập trung vào việc xây dựng backlink, vì vậy hãy tiếp tục đọc.

Các trang mạng xã hội

Đừng quên rằng bạn có thể truy cập vào các trang web như Quora, Reddit, Hacker News và Inbound.org, tất cả đều là những nơi để xây dựng backlink. Tất nhiên, chìa khóa ở đây là không chỉ nhảy vào và spam tất cả mọi người bằng các liên kết của bạn, đó là một cách nhanh chóng để bị loại bỏ.

Đây là một chiến lược lâu dài hơn, bạn muốn xây dựng một chút ảnh hưởng trong các cộng đồng này bằng cách chia sẻ thông tin, giúp đỡ người khác và đăng bài thường xuyên. Sau đó, bạn có thể bắt đầu bỏ nội dung của mình trong các trang web này vì nội dung sẽ giúp giáo dục và cung cấp giá trị.

Điều tương tự cũng xảy ra với các phương tiện truyền thông xã hội của bạn như Facebook, Twitter và YouTube. Nếu bạn có một vlog hàng ngày hoặc hàng tuần  mà bạn hiển thị trên YouTube, hãy nhớ xếp hạng video của bạn cho SEO , tất cả những vlog này đều có thể dẫn trở lại trang web chính của bạn.

Mua backlink

Có rất nhiều đơn vị bán backlink tại Việt Nam cũng như quốc tế. Tùy vào chiến lược SEO của bạn ở trong nước hay quốc tế sẽ có chiến. Bạn có thể chọn Hmgsearch để mua backlink. Đây là một đơn vị cung cấp dịch vụ backlink chất lượng và uy tín.

Họ có nhiều gói dịch vụ backlink phù hợp cho bạn. Đặc biệt, nếu bạn chưa rành về chuyên môn SEO thì Hmgsearch chính là lựa chọn số 1 giúp bạn lên chiến lược đi backlink seo cho phù hợp và tối ưu nhất.

Đăng guest post

Nếu bạn là một blogger thì đây là điều không cần bàn cãi. Nhưng ngay cả khi bạn có một trang web truyền thống hơn và là một chuyên gia trong ngành của bạn, việc đăng bài / viết bài của khách cho các trang web khác có thể là một cách tốt để có được các backlink có liên quan, chất lượng cao trở lại trang web của bạn.

Bạn có thể (và nên) không chỉ đăng bài trên các blog có liên quan trong ngành của mình mà còn có thể tìm kiếm các blog bổ sung và tìm bất kỳ trang web lớn nào cũng sẽ chấp nhận bài đăng của bạn. Nếu bạn không chắc chắn nên nhắm mục tiêu trang web nào, hãy sử dụng một công cụ như AllTop để tìm thị trường ngách hoặc từ khóa của bạn và sau đó xem các blog được liệt kê (bạn cũng có thể gửi blog của riêng mình ở đó).

Đối với một kẻ giết người, hướng dẫn hành động chuyên sâu về các chiến lược chính xác mà bạn có thể sử dụng để đạt được các bài đăng của khách chất lượng cao.

Blog miễn phí

Bạn muốn biết điều đầu tiên tôi làm sau khi quyết định chọn một từ khóa cụ thể là gì? Tôi đăng ký tên miền tại các trang blogger , weebly , wordpress , livejournal, hubpages..

Ví dụ: nếu tôi đang nhắm mục tiêu “Honduras HDR” – tôi sẽ đăng ký hondurashdr.blogger.com – và tôi sẽ dành một hoặc hai giờ để xây dựng một blog về từ khóa này.

Sau đó, tôi sẽ thêm các bài đăng và nội dung blog chất lượng cao vào các tài nguyên này, với các liên kết trỏ về trang web của bạn. Điều này có thể dẫn đến spam, vì vậy bạn muốn đảm bảo rằng nếu bạn đi theo con đường này, bạn thực sự mất một chút thời gian để tạo nội dung thực sự hữu ích cho ai đó truy cập vào các trang web này.

Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Vào năm 2018, bạn cần đảm bảo bất kỳ trang web nào bạn đang làm việc hoặc mục đích SEO phải được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Gần đây, Google đã ra mắt Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động .

Trước đây, các bot của Google thu thập dữ liệu phiên bản máy tính để bàn của các trang web trước tiên. Bây giờ, đó là tất cả về phiên bản dành cho thiết bị di động, phiên bản này sẽ được thu thập thông tin đầu tiên và phiên bản máy tính để bàn sẽ được thu thập thông tin tiếp theo.

Vì vậy, nếu bạn đang làm việc với một thương hiệu về SEO và họ không có trang web thân thiện với thiết bị di động, thì có khả năng họ thực sự có thể bị mất một số thứ hạng từ khóa vì chúng không được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Rõ ràng, đây là điều thực sự quan trọng cần chú ý đến bây giờ và trong tương lai. Di động là một yếu tố xếp hạng trong SEO, nó quan trọng!

Một vài chiến lược, mẹo và công cụ SEO khác

Bây giờ bạn đã hiểu một số chiến lược cơ bản để xây dựng backlink thành công, vậy còn một vài công cụ và chiến lược đã hoạt động cực kỳ hiệu quả đối với tôi thì sao:

 • HARO : Đây là một công cụ tuyệt vời để không chỉ nhận được các liên kết trên các trang thực sự chất lượng cao mà còn có rất nhiều công khai và lưu lượng truy cập miễn phí. Bạn hoàn toàn nên đăng ký HARO và bắt đầu gửi càng sớm càng tốt nếu bạn muốn biết thêm thông tin.
 • SEO WordPress:  Tôi rất tôn trọng những gì Glen đã làm tại Viper Chill và bài đăng này là một hướng dẫn tuyệt vời cho những người làm SEO trên các trang web WordPress (nếu bạn đang đọc bài này, có thể là bạn).
 • 21 Chiến lược SEO hữu ích: Đây là một bài đăng thực sự tốt khác từ Backlinko về các chiến lược SEO đang hoạt động ngay bây giờ, vào năm 2018. Tôi chắc chắn sẽ đọc qua điều này và đưa một vài trong số chúng vào thực tế!
 • 75 Mẹo SEO hữu ích : Ahrefs có một bài đăng với 75 mẹo SEO mà bạn có thể sử dụng trên cả trang web của mình và cho khách hàng, vì vậy hãy kiểm tra mẹo này.
 • SEO là gì: Hướng dẫn đầy đủ Search Engine Optimization năm 2021: Bài viết này hướng dẫn chi chiết hơn vềchiến lược SEO toàn diện. Bao gồm chiến lược SEO onpage, Offpage và các kỹ thuật SEO từ cơ bản tới nâng cao.

Cách tạo trang web để thực hành kỹ năng SEO của bạn

Vì vậy, tất cả những tài nguyên này đều tuyệt vời, nhưng nếu bạn không có một trang web của riêng mình để bạn thực sự có thể thực hành những thứ này, nó sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn.

Tin tốt là bắt đầu thật dễ dàng và bạn có thể thiết lập và chạy trang web của mình chỉ sau vài giờ.

Đây là những gì tôi phải làm:

 1. Quyết định tên miền và dịch vụ lưu trữ của bạn. Tôi thường giới thiệu Bluehost cho những người mới bắt đầu. Nhưng đây là một đánh giá kỹ lưỡng về các công ty lưu trữ tốt nhất cho một blog mới.
 2. Cài đặt WordPress và thiết lập blog cơ bản. Điều này nghe có vẻ không quá khó khăn và tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để biết cách thực hiện trong hướng dẫn từng bước này.
 3. Tối ưu hóa trang web của bạn cho khách truy cập. Bạn muốn đảm bảo mọi thứ trông ổn và không khiến mọi người bỏ chạy ngay khi họ truy cập trang web của bạn. Đây kiểm toán trên blog sẽ giúp với điều đó.
 4. Tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Bây giờ đã đến lúc sử dụng trang web mới của bạn để bắt đầu thực hành và thử nghiệm! Bắt đầu với “tài nguyên SEO trên trang web” được liệt kê trong bài đăng này ở trên.

Bây giờ điều đó không quá khó phải không?

Tìm kiếm công việc SEO

Được rồi, vậy khi bạn đã xây dựng được kỹ năng SEO và cảm thấy tự tin với kết quả của mình, làm cách nào để bạn tiếp thị kỹ năng SEO Freelancer của mình cho phần còn lại của thế giới?

Câu hỏi hay, nhưng lời khuyên tốt nhất mà tôi có khi bắt đầu là đọc bài viết này: Làm thế nào để có thêm khách hàng trên Upwork . Upwork có phải là cách duy nhất để có được khách hàng SEO? Không. Nó thậm chí là tốt nhất? Chắc là không.

Nhưng bài đăng này làm rất tốt khi khiến bạn suy nghĩ về một số khía cạnh quan trọng nhất của việc tìm ra thương hiệu và ưu đãi của bạn.

Ngoài ra, đừng quên đưa ra thông tin rằng bạn đang tìm việc. Hãy xem bài đăng này về các chiến lược dành cho người làm nghề Freelancer để tìm thêm việc .

Bạn đang chờ đợi điều gì?

Bây giờ là cơ hội để bạn bắt đầu. Đang muốn tham gia vào một ngành khác và không biết làm thế nào? Hãy cho tôi biết nó là gì và chúng tôi sẽ tìm cho bạn một số câu trả lời.

Tại sao SEMRush là Công cụ tốt nhất duy nhất cho SEO Freelancer

Vì vậy, trong suốt 5.000 từ vừa qua, bạn đã học được  tất cả  những điều cơ bản. Bây giờ bạn có tất cả các công cụ cần thiết để có thể bắt đầu làm SEO thành công trên các trang web của riêng bạn,  cũng như  trên các trang web của khách hàng mới.

Nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc trở thành một SEO freelancer, thành thật mà nói? Các công cụ miễn phí sẽ không cắt được nó.

Một số công cụ trả phí hiện có  thật tuyệt vời  và gần như mọi đối thủ cạnh tranh SEO của bạn đều đang sử dụng một công cụ đó.

Điều đó nói rằng, ngày nay một số dịch vụ hiện có khiến mọi thứ trở nên  dễ dàng không thể tin được  để tìm và theo dõi từ khóa, tối ưu hóa trang web của bạn, tìm cơ hội liên kết, phân tích cạnh tranh và theo dõi  mọi thứ.

Chúng tôi đã dành 6 tháng qua để thực hiện một cuộc đại tu SEO hoàn chỉnh cho trang web của mình và có một công cụ mà tôi dựa vào hơn bất kỳ công cụ nào khác để thực hiện điều đó.

SEMRush. 

Đó là một trong ba tùy chọn SEO trung cấp tất cả trong một lớn (các tùy chọn khác là Moz và ahrefs) – nhưng tôi thấy SEMRush là tùy chọn có hiệu quả tốt nhất và là tùy chọn tôi thích sử dụng nhất .

Ít nhất thì tôi khuyên bạn nên đăng ký bản dùng thử miễn phí của họ và thử. Nếu không có gì khác bạn sẽ có thể sử dụng nó để có được một  tấn  thông tin cho trang web của riêng bạn và bắt đầu để xem cách những loại công cụ có thể hữu ích. Hãy xem nó và cho tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn biết thêm về lý do tại sao nó là những gì cá nhân chúng tôi sử dụng ở đây tại Location Rebel

Theme: Overlay by Kaira
18/23 Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội